Hướng dẫn cách tạo kênh Youtube từ A – Z đơn giản nhanh chóng 17 min read

Đăng ngày
25/02/2022
Tác giả / Reviewer
Lê Cường
Hướng dẫn cách tạo kênh Youtube từ A - Z đơn giản nhanh chóng

Nội dung

Youtube là một kênh truyền thông và phát triển thương hiệu cực kỳ tiềm năng mà nhiều doanh nghiệp chưa khai thác. Do đó việc doanh nghiệp nên thực hiện ngay đó là sở hữu ngay một kênh Youtube truyền thông thương hiệu. Bài viết này BMS Global sẽ hướng dẫn cách tạo kênh Youtube cho doanh nghiệp và cách khai thác nguồn lợi từ nó.

1. Tầm quan trọng của kênh Youtube đối với doanh nghiệp 

Youtube là một nền tảng có lượng người dùng khổng lồ nhưng sự thật là có rất ít doanh nghiệp quan tâm và khai thác khách hàng từ nền tảng này. Với sự dẫn dắt của xu thế và thị trường, các doanh nghiệp tập trung nhiều hơn vào việc quảng bá thương hiệu trên Facebook hay Google mà quên đi thị trường tiềm năng này.

Giao diện Youtube trên điện thoại

Vậy nên tạo kênh Youtube khi doanh nghiệp mới khởi đầu hay khi doanh nghiệp đã có thương hiệu?

Phần lớn các doanh nghiệp chưa tập trung vào việc phát triển kênh Youtube. Nên dù bạn là doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp đã có tiếng tăm thì hãy tận dụng cơ hội này. 

Tương tự các nền tảng khác, Youtube cũng cần thời gian để xây dựng và phát triển trước khi tiếp cận khách hàng. Vì thuật toán của Youtube khác với Google hay Facebook. Bạn cần tối ưu kênh với bộ máy tìm kiếm của Youtube để video của bạn dễ lên top hơn thông qua độ dài từ khóa, cách đặt tên video hay độ giữ chân của video đối với người dùng,…

Và quan trọng hơn hết, bạn cần phải có nội dung, kế hoạch rõ ràng cho kênh của mình để tạo ra được giá trị cho người xem.

Hãy tạo kênh Youtube ngay khi bạn nhìn thấy bài viết cách tạo kênh Youtube này. Vì dưới đây, chúng tôi sẽ cho bạn thấy rõ hơn về lợi ích mà doanh nghiệp bạn nhận được từ kênh Youtube.

2. Các lợi ích dành cho các doanh nghiệp khi phát triển kênh Youtube

Tạo nên giá trị và tăng độ tin tưởng của doanh nghiệp

Bạn có thể tăng độ tin cậy của doanh nghiệp thông qua các video giáo dục, hướng dẫn cách sử dụng, sửa chữa. Hay đơn giản là chia sẻ quy trình làm ra sản phẩm của doanh nghiệp.

Tính minh bạch, sạch sẽ trong quy trình sản xuất hay sự tận tâm, nhiệt tình của các video hướng dẫn sẽ là một cách hiệu quả để khách hàng tin tưởng vào doanh nghiệp. Lâu dần những thông điệp này sẽ đi vào tiềm thức của khách hàng như một hình thức Inbound Marketing đúng đắn.

Quảng bá sản phẩm, thương hiệu

Youtube sẽ là nơi giúp bạn quảng bá thương hiệu, sản phẩm nhanh chóng và hiệu quả không kém các nền tảng khác như Google Ads hay Facebook Ads. Bởi xu hướng người dùng ngày càng yêu thích việc xem video, hình ảnh nhiều hơn văn bản thuần.

Youtube đem lại cho bạn lượng tiếp cận khổng lồ từ người dùng của họ. Không những thế, bạn còn có thể đo lường độ thành công của nó thông qua Youtube Analytics. Với công cụ này, bạn còn biết được ai đã rỏi khỏi video quảng cáo của bạn. Điều này mang đến sự tiện lợi hơn so với việc quảng cáo truyền thống trên TV.

Việc nhắm đến mục tiêu khách hàng cũng là một lợi thế mà những kênh quảng cáo bằng video khác không có được. Bạn có thể tùy chọn đề tài, từ khóa chính, vị trí, danh mục hoặc thậm chí là nhân khẩu học. Song, đây cũng là một nhược điểm của Youtube vì rất khó để có thể nhắm đến khách hàng của bạn một cách chính xác nhất. 

Dù vậy, Youtube vẫn là kênh đáng để các doanh nghiệp tin tưởng và trải nghiệm.

3. Hướng dẫn 2 tạo kênh Youtube đơn giản nhanh chóng

Tạo một kênh cá nhân

Bước 1

Vào web YouTube trên máy tính hoặc ứng dụng YouTube dành cho thiết bị di động. 

Bước 2

họn “ĐĂNG NHẬP” ở góc trên màn hình phía bên phải. Tại đây bạn cần đăng nhập vào tài khoản Google của mình vào. 

Đối với doanh nghiệp, khuyến khích sử dụng tài khoản Google của doanh nghiệp để tiện cho việc tạo và quản lý tài khoản thương hiệu ở phần sau.

Cách tạo kênh Youtube tạo kênh cá nhân

Chọn đăng nhập để tạo kênh Youtube

Bước 3

Trở lại giao diện chính của Youtube, nhấp vào ảnh hồ sơ của bạn → Chọn “Kênh của bạn” đối với thiết bị di động và “Tạo kênh” đối với máy tính để tiến hành tạo kênh.

Chọn “kênh của bạn”

Bước 4

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn tạo một kênh bằng cách đặt tên và chọn ảnh đại diện (nếu có) cho kênh. Ảnh đại diện ở phần này không bắt buộc, bạn có thể cập nhật lại trong quá trình thiết lập kênh.

Chọn ảnh đại diện

Vậy là bạn đã có một kênh Youtube được quản lý bằng tài khoản Google của mình.

Hoàn thiện việc tạo tài khoản Youtube

Kênh sau khi được tạo sẽ có giao diện như hình. Tại đây bạn đã có thể tiến hành đăng tải video, hoặc hoàn chỉnh kênh như thêm ảnh đại diện, ảnh bìa, sắp xếp bố cục hay thêm liên kết với doanh nghiệp của bạn.

Mẹo tạo kênh Youtube nhanh chóng

Nếu bạn đã đăng nhập tài khoản Google trên Youtube, chỉ cần bình luận trên 1 video bất kì thì hệ thống sẽ tự động tạo cho bạn 1 kênh Youtube theo tên của tài khoản Google đó.

Mẹo tạo kênh Youtube nhanh chóng

Tạo kênh bằng tên doanh nghiệp hoặc tên khác (hay còn gọi là kênh thương hiệu)

Các bước tạo kênh bằng tên doanh nghiệp

Ở phần này, bạn không thể thực hiện bằng thiết bị di động. Sau đây là phần hướng dẫn cách tạo kênh thương hiệu bằng máy tính hoặc laptop.

Bước 1

ạo tài khoản cá nhân như đã hướng dẫn ở trên nếu chưa có. Sau đó nhấp vào biểu tượng cá nhân ở góc trên bên phải màn hình. Chọn “Kênh của bạn”

Chọn “Kênh của bạn”

Bước 2

Chọn tạo kênh mới hoặc sử dụng Tài khoản thương hiệu hiện có.

Chọn tạo kênh mới

Lưu ý: Nếu Tài khoản thương hiệu này đã có kênh YouTube thì bạn không thể tạo kênh mới.

Bước 3

Đặt tên cho kênh mới của bạn, bấm vào ô vuông nhỏ bên dưới để đồng ý với điều khoản của Youtube. Sau cùng nhấp vào nút Tạo.

Nhấp vào nút Tạo

Vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo kênh Youtube thương hiệu. Đến đây, Youtube tự động chuyển sang tài khoản thương hiệu bạn vừa tạo.

Cách tạo kênh Youtube

Youtube tự động chuyển sang tài khoản thương hiệu

Để xem và chuyển đổi giữa các tài khoản với nhau. Ta cũng nhấp vào phần “Kênh của bạn” như ở bước 1. Nhưng lúc này, ta sẽ nhấp vào “Thêm hoặc quản lý (các) kênh của bạn”.

Lúc này, bạn sẽ quản lý được tất cả các kênh bạn đã tạo. Muốn sử dụng tài khoản nào bạn chỉ cần nhấp vào tài khoản đó. Quá trình này có phần phức tạp hơn so với giao diện điện thoại.

Cách tạo kênh Youtube

Chọn tài khoản cần sử dụng

Khi đã tạo được tài khoản thương hiệu bằng máy tính, các tính năng khác như đăng video hay chỉnh sửa lúc này đã có thể sử dụng được trên điện thoại.

Ưu điểm của điện thoại là quá trình chuyển đổi sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn so với máy tính. Bạn chỉ cần nhấp vào hình ảnh đại diện của bạn ở góc trên bên phải, bấm vào tên tài khoản.

Lúc này, giao diện sẽ xuất hiện như hình, bạn chỉ cần bấm chọn tài khoản mình mong muốn.

Cách tạo kênh Youtube

Bấm chọn tài khoản mình mong muốn

Khi nào cần tạo kênh thương hiệu?

Tạo kênh thương hiệu giúp bạn sử dụng tên Youtube với một tên khác với tài khoản Google của mình.

Bạn có thể cho phép người khác truy cập kênh Youtube này nhưng họ sẽ không thể đăng nhập vào tài khoản Google của bạn. Kênh thương hiệu cũng không có mối liên hệ công khai với tài khoản Google của bạn. Từ đó, bạn có thể bảo mật tên và địa chỉ email.

Nếu bạn muốn quản lý nhiều kênh trên cùng một tài khoản thì kênh thương hiệu sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

4. Những khó khăn khi phát triển kênh Youtube

Sau khi tạo được kênh Youtube, việc cần làm của bạn bây giờ là xây dựng và phát triển chúng, để thu hút được nhiều người xem hơn.

Bạn có thể sử dụng tính năng của Youtube Studio để hỗ trợ trong việc xây dựng thương hiệu. 

Với Youtube Studio, bạn có thể làm gì?

  • Youtube Studio sẽ phân tích số liệu cho kênh như số người xem, thời gian xem video của kênh. Từ đó, giúp bạn lên kế hoạch nội dung và tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.
  • Thiết kế bố cục cho kênh như video nổi bật, video giới thiệu cho người chưa đăng ký.
  • Bạn cũng có thể xây dựng thương hiệu qua việc cập nhật ảnh đại diện, ảnh bìa. Hay đặt biệt nhất và hình mờ (watermark) qua mục tùy chỉnh của Youtube Studio. Đây là trợ thủ đắc lực giúp bạn đánh dấu bản quyền video của mình
  • Thêm liên kết (URL) hay thông tin liên kết của thương hiệu.
  • Bên cạnh đó, bạn còn có thể cài đặt phụ đề, địa chỉ cư trú của kênh theo ý muốn để có thể tiếp cận với nhiều thị trường hơn.

Song đây chỉ là một phần nhỏ trong rất nhiều công việc cần làm để xây dựng một kênh Youtube hoàn chỉnh. 

Trong quá trình xây dựng kênh doanh nghiệp có thể gặp nhiều khó khăn như: 

4.1. Xây dựng kế hoạch Content

Có thể nói, một doanh nghiệp không chuyên về Content Youtube hay SEO Youtube sẽ rất khó để tăng độ nhận diện cũng như tiếp cận với khách hàng trên nền tảng này. Vì quảng bá hay xây dựng thương hiệu riêng trên Youtube cần có sự kết hợp chặt chẽ giữ nội dung và hình thức.

4.2. Đội ngũ chuyên nghiệp

Bạn sẽ cần một đội ngũ nhiều hơn bạn nghĩ để có thể thực hiện mọi thứ. Chẳng hạn như học quay phim, biên tập, chỉnh sửa video. Để tạo ra một video thật sự chất lượng và thu hút. 

Hay tìm hiểu khách hàng, nghiên cứu thị trường để lựa chọn nội dung phù hợp, kế hoạch đăng để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể,… Hoặc thậm chí là cách xuất hiện của logo, ảnh bìa trong từng video của bạn cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng.

4.3. SEO Youtube

Một số cách để SEO được video trên Youtube có thể kể đến như: Đặt tiêu đề có từ khóa, dẫn link ở phần mô tả…

Nhưng bạn sẽ rất khó khăn để SEO được một kênh Youtube hiệu quả. Vì sẽ không sử dụng từ khóa chuẩn SEO, số lượng chữ,… như website vẫn thường làm. 

Thay vào đó, Youtube sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng kênh, chất lượng video và độ tương tác mà chính chúng mang lại. Độ dài video cũng phải dựa vào các video liên quan để cân nhắc. Vì Youtube rất yêu thích những video có thể giữ chân người dùng.

Việc tạo kênh Youtube tuy đơn giản nhưng quá trình phát triển chúng lại có nhiều bất cập. Nếu doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm và đội ngũ chuyên môn cao thì việc này có thể gặp rất nhiều khó khăn.

Do đó để rút ngắn thời gian tạo cũng như phát triển kênh, doanh nghiệp nên tìm các dịch vụ hỗ trợ xây dựng thương hiệu trên Youtube uy tín. Chẳng hạn như BMS Global.

Với sự giúp sức từ BMS doanh nghiệp đã có thể giảm bớt một phần công việc. Bởi vì chúng tôi có thể tạo nội dung, lập kế hoạch đăng video, SEO Youtube,…

BMS đã có kinh nghiệm đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp. Giúp tăng độ nhận diện thương hiệu trên trên truyền thông cực kỳ tiềm năng này. 

Hãy gọi ngay cho BMS Global qua hotline 0357.272.712 để được tư vấn dịch vụ xây dựng và phát triển kênh Youtube chuyên nghiệp hiệu quả. Cũng như giải đáp các thắc mắc về cách tạo kênh Youtube nhanh chóng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Bài viết liên quan