Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO mới nhất năm 202216 min read

Đăng ngày
16/03/2022
Tác giả / Reviewer
Lê Cường
Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO mới nhất năm 2022

Nội dung

SEO là một trong những phương pháp marketing tiếp cận khách hàng tiết kiệm chi phí và hiệu quả bền vững được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Do đó cách viết bài chuẩn SEO là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Không những giúp bài viết đạt top tìm kiếm mà còn làm gia tăng nhận diện thương hiệu cực kỳ hiệu quả.  

1. SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một quy trình cải thiện, nâng cao thứ hạng của website trên các trang công cụ tìm kiếm. Giúp cho người dùng dễ dàng tìm thấy trang web của bạn.

Những kết quả SEO thường có được sau quá trình cố gắng, nỗ lực tối ưu hóa, thường các kết quả sẽ xuất hiện ở vị trí từ top 1 – top 10 trên các công cụ tìm kiếm.

Hình thức chuẩn SEO là tối ưu giúp Website hay bài viết trở nên thân thiện với các bộ máy tìm kiếm, phổ biến nhất là Google.

SEO là gì?

SEO là gì?

Tóm lại, các doanh nghiệp nên tập trung viết bài SEO để tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu. Từ đó thuyết phục họ sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Do đó cách viết bài chuẩn SEO là yếu tố cần được tập trung khai thác để có thể tạo ra bài viết chất lượng, thuyết phục người đọc nhất.

2. Lợi ích của bài viết chuẩn SEO đối với doanh nghiệp

Trong thời đại 4.0 hiện nay, thay vì các doanh nghiệp phải phát tờ rơi, quảng cáo,… để tìm kiếm khách hàng thì SEO là công cụ sẽ giúp doanh nghiệp làm những công việc đó. 

Không thể phủ nhận được những lợi ích tuyệt vời mà các bài viết chuẩn SEO mang lại cho doanh nghiệp. Những lợi ích ấy cụ thể là:

 • Giúp cho các bài viết, dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp xuất hiện ưu tiên trên bảng xếp hạng trong thời gian dài.
 • Tăng lượng người truy cập website.
 • Nâng cao khả năng chiến thắng đối thủ cạnh tranh.
 • Giúp doanh nghiệp nâng cao doanh số và giá trị thương hiệu.
 • Tiết kiệm chi phí marketing hơn so với các phương pháp truyền thống.

3. Các yếu tố tối ưu cho một bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO là bài viết được tối ưu hóa các nội dung, nhằm thỏa mãn nhu cầu của người tìm kiếm. Ngoài ra, bài viết được triển khai thực hiện các kỹ thuật SEO để thúc đẩy thứ hạng của bài viết trên các trang tìm kiếm. 

Tóm lại, bài viết chuẩn SEO là bài viết có nội dung đáp ứng đúng, đủ nhu cầu của người tiêu dùng và Google có thể hiểu được nội dung của bài viết đó.

Outline bài viết chuẩn SEO

Các điểm quan trọng trong bài viết chuẩn SEO:

 • Từ khóa chính phải xuất hiện từ 1-2 lần trong thẻ meta, tiêu đề chính, tiêu đề phụ, đầu nội dung, đường link.
 • Số lần lặp lại từ khóa chính: cứ 100 từ thì nên có 1 lần xuất hiện từ khóa chính, bạn cần đảm bảo phân bổ hợp lý tự nhiên. Xem xét để các từ khóa phụ, từ khóa liên quan vào các vị trí thích hợp trong bài.
 • Bôi đậm, in nghiêng những câu từ quan trọng cần nhấn mạnh và từ khóa. Không nên gạch chân các câu từ, vì người đọc dễ nhầm với đường link. 
 • Đặt 1-2 đường link đến bài viết khác có liên quan.
 • Minh họa các nội dung bằng hình ảnh đẹp. Bạn nên để tên file ảnh chứa từ khóa không dấu. Đừng quên điền từ khóa chính vào thuộc tính “Alt” khi đăng ảnh lên web. 

Tối ưu ALT hình ảnh

4. Cấu trúc cơ bản của bài viết chuẩn SEO

Phần mở bài

Phần quan trọng trong bài viết chuẩn SEO sau tiêu đề phải kể đến phần mở bài. Đây là nội dung quyết định việc người dùng có tiếp tục đọc bài của bạn nữa hay không.

Thế nên có khoảng 155 từ để viết đoạn đầu tiên. Nhiệm vụ của bạn là cần thể hiện nội dung ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vấn đề, đánh thẳng vào nhu cầu, tâm lý người dùng. Kèm theo đó là những hứa hẹn đưa ra các biện pháp giải quyết khó khăn cho họ.

Trong đoạn này, bạn đừng quên chèn từ khóa chính vào 100 từ đầu tiên và các từ khóa phụ một cách khéo léo và tự nhiên nhất nhé. Từ khóa liên quan nhau, sẽ giúp cho nội dung bài viết chuẩn SEO hơn.

Phần thân bài

Phần thân bài sẽ là phần mà người viết cần phải giải đáp các thắc mắc của người dùng. Và bạn cần đảm bảo nhũng thông tin bạn chia sẻ phải chính xác và thực sự mang lại lợi ích cho họ.

Ngoài ra, bạn cần chia thân bài thành nhiều đoạn nhỏ, với nhiều nội dung xoay quanh bài viết, trong các tiêu đề cần phải chứa từ khóa chính, các từ khóa phụ hoặc từ khóa liên quan. Đây cũng sẽ là yếu tố góp phần làm bài viết thêm chuẩn SEO. 

Bố cục thân bài cụ thể như sau:

– Tiêu đề ý 1: Chứa từ khóa chính, dùng heading 2, số 1

– Tiêu đề ý 2: Chứa từ khóa phụ, dùng heading 2, số 2

– Tiêu đề ý 3: Chứa từ khóa liên quan, dùng heading 2, số 3

Cách tối ưu nội dung cho thân bài:

 • Nội dung bài viết phải chứa các thông tin chính xác, đầy đủ, không lan man, không dài dòng.
 • Xen kẽ giữa các nội dung bằng: Video, hình ảnh,… Đây là cách giúp cho bài viết của bạn thu hút, hấp dẫn hơn.
 • Ngắt nhỏ các đoạn. Tránh để một đoạn quá dài vì đây là nguyên nhân khiến cho người đọc thấy chán ngán bài viết của bạn.
 • Đảm bảo việc phân bổ đều các từ khóa ở phần mở bài, H1, H2, H3, kết bài,… Mật độ từ khóa trong bài viết thường nằm ở mức 1 – 3%. Bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra mật độ từ khóa trong SEO để tối ưu. Chẳng hạn như SEOQuake, Keyword Density Tool, SERP’S Keyword Rank Checker,…
 • Chèn Internal Link và Anchor Text vào bài viết.

cách viết bài chuẩn SEO - nghiên cứu từ khóa bằng SEO Quake

Kiểm tra mật độ từ khóa bằng SEO Quake

Phần kết bài

Đây là phần tóm tắt và nhấn mạnh nội dung của bài viết. Phần này thường có độ dài khoảng 80 – 150 từ. Đây cũng là cơ hội tốt nhất để bạn khéo léo nhắc lại thương hiệu của mình. Điều quan trọng là bạn đừng quên chèn từ khóa vào phần kết bài và trích nguồn tham khảo nếu có nhé!

5. Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Để viết hoàn chỉnh một bài viết chuẩn SEO, cần phải trải qua 8 bước công việc chính, bao gồm:

Bước 1: Nghiên cứu nội dung và xác định từ khóa cần viết 

 • Từ khóa là cụm từ hoặc các từ mà khách hàng dùng để tìm kiếm những dịch vụ, sản phẩm mà họ quan tâm đến. Có thể nói từ khóa chính là cầu nối giúp cho khách hàng tìm đến trang web của bạn.
 • Hiện nay có rất nhiều công cụ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các từ khóa đang được người tiêu dùng quan tâm. Chẳng hạn như: Google Trends, KeywordTool.io, Google Keyword Planner,…

Nghiên cứu từ khóa bằng Google Trends

Bước 2: Cần tạo dàn ý cho nội dung bài viết

 • Một bài viết chuẩn SEO sẽ bao gồm đầy đủ 3 phần chính là: mở bài, thân bài, kết bài. 
 • Trong đó, phần mở bài sẽ là phần giới thiệu chung về vấn đề bài viết sẽ trình bày. Phần thân bài, bạn cần tập trung vào những ý chính, ý phụ xoay quanh chủ đề. Cuối cùng phần kết bài, bạn cần tóm tắt lại nội dung bài viết và khéo léo chuyển người đọc sang những bài viết liên quan khác.

Bước 3: Thực hiện viết nháp

Sau khi đã hình dung khái quát được những gì bản thân muốn viết thì bạn hãy bắt tay vào viết bài ngay nhé! Trong trường hợp bạn chưa có ý tưởng và thực sự không biết viết từ đâu thì hãy dành thêm thời gian để nghiên cứu chủ đề đó. Bạn có thể tham khảo các bài top đầu để tìm thêm thông tin và outline bài viết.

Bước 4: Bổ sung, chỉnh sửa bài viết

 • Đừng vội đăng bài viết của bạn khi bạn chưa đọc kỹ nội dung Khi đọc lại bài viết của mình. Đảm bảo bạn sẽ nhìn thấy các “hạt sạn” cần phải bỏ đi, hoặc những chỗ cần phải thêm hoặc chỉnh nội dung.
 • Nội dung bài viết không phải cứ càng dài là càng hay, thậm chí bài của bạn có thể được xếp hạng cao hơn khi nội dung của bạn có khoảng 1000 từ. Bài viết dài hay ngắn không quan trọng bằng giá trị bạn cung cấp cho người đọc. 

Chỉ khi bài viết cung cấp giá trị thì thời gian người đọc ở lại trang cao. Từ đó tăng khả năng bài viết đạt Top Google.

Bước 5: Đưa từ khóa vào những vị trí quan trọng

 • Cứ 120 – 150 từ là một lần xuất hiện từ khóa, gồm từ khóa chính, từ khóa phụ và từ khóa liên quan.
 • Tuy nhiên, bạn cũng có thể tăng hoặc giảm lượng từ khóa sao cho bài viết mạch lạc, rõ ràng và cụ thể. Những có những “vị trí đắt địa” này mà bạn phải đảm bảo cho từ khóa xuất hiện nhé:
 • Tiêu đề bài content, xuất hiện 1 – 2 lần ở tiêu đề phụ.
 • Từ khóa cần xuất hiện trong 90 ký tự đầu tiên ở đoạn đầu của nội dung chính.
 • Xuất hiện ở thẻ meta của trang.
 • Ở phần kết bài cũng nên có từ khóa.

Vị trí đặt từ khóa phù hợp

Bước 6: Tiếp tục chỉnh sửa hoàn thiện

Khi đến bước này, nội dung bài viết của bạn gần như đã được hoàn thiện. Bạn chỉ cần đọc lại để kiểm tra xem nội dung bài viết có hoàn chỉnh chưa và kiểm tra lỗi chính tả.

Bước 7: Bổ sung hình ảnh, các video, đường link,… có liên quan đến bài viết

Một bài viết chuẩn SEO thì không thể nào thiếu hình ảnh hoặc các video clip có liên quan. Một bài viết mà chỉ toàn là chữ thì sẽ khiến cho người đọc cảm thấy ngán ngẩm. Vì thế, bạn đừng quên thêm ảnh và video vào bài viết để làm thu hút và sinh động cho nội dung của mình.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý khi đặt tên file ảnh. Tên file ảnh cần phải chứa “từ khóa không dấu” và cần phải cách nhau bằng dấu gạch ngang. Ví dụ như từ khóa “cách viết bài chuẩn SEO” thì khi đặt tên file ảnh sẽ là “cach-viet-bai-chuan-seo.jpg”.

cách viết bài chuẩn SEO - đặt tên hình ảnh

Cách đặt tên ảnh tối ưu SEO

Bước 8: Upload bài viết hoàn chỉnh lên web, tinh chỉnh để tối ưu bài viết

Trước khi đăng tải bài viết lên website, bạn chỉ cần lưu ý thêm một vài điều sau:

 • In đậm, in nghiêng, khoảng cách,… các chỗ cần thiết để bài viết dễ đọc hơn.
 • Chèn video, ảnh, dẫn các link vào những chỗ có nội dung phù hợp.
 • Kiểm tra lại các thẻ tiêu đề, thẻ meta,…

Việc tối ưu SEO phải trải qua rất nhiều bước, hơn nữa cần phải đảm bảo rất nhiều lưu ý để có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một bài viết chuẩn SEO.

Do đó không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ và thành thạo cách viết bài chuẩn SEO. Cũng như tối ưu chúng một cách hiệu quả.

Thấu hiểu được những khó khăn đó của doanh nghiệp, BMS Global mang đến giải pháp dịch vụ SEO tổng thể. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong SEO bài viết, SEO website, seeding, chia sẻ lên mạng xã hội,.. Từ đó đưa bài viết lên top và tăng traffic cho website. Hơn nữa còn tăng tỷ lệ chuyển đổi và đơn hàng cho doanh nghiệp.

Hãy theo dõi trang BMS Global để xem thêm các thông tin hữu ích khác về marketing và kinh doanh. Cũng như tham khảo thêm nhiều cách viết bài chuẩn SEO nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Bài viết liên quan