Mật độ từ khóa trong SEO là gì? 7 cách tối ưu từ khóa hiệu quả11 min read

Đăng ngày
23/02/2022
Tác giả / Reviewer
Lê Cường
Mật độ từ khóa trong SEO là gì? 7 cách tối ưu từ khóa hiệu quả

Nội dung

Mật độ từ khóa trong SEO là một yếu tố quan trọng trong việc tối ưu bài viết chuẩn SEO đạt Top Google. Chúng có ảnh hưởng đến thứ hạng bài viết và khả năng tiếp cận khách hàng của bài viết. Do đó bạn cần tính toán các chỉ số này đồng thời tối ưu chúng phù hợp nhất. 

1. Mật độ từ khóa trong SEO là gì?

Mật độ từ khóa SEO (Keyword density) là tỷ lệ phần trăm số lần xuất hiện của một từ khóa/ một cụm từ khóa trên tổng số từ của bài viết. 

Mặc dù tối ưu mật độ từ khóa sẽ giúp trang Web dễ lên Top. Nhưng doanh nghiệp vẫn phải nâng cao chất lượng trang Web để cải thiện trải nghiệm của khách hàng. 

Ví dụ: Bài viết có nội dung 1000 từ với số lần xuất hiện là 10 lần thì mật độ từ khóa sẽ được tính như sau: (10/1000)*100 = 1%. Vậy, mật độ từ khóa là 1%.

Mật độ từ khóa trong SEO là gì?

Mật độ từ khóa tối ưu là 1%

2. Mật độ từ khóa trong SEO bao nhiêu là hợp lý? 

1 – 3% là con số mà nhiều chuyên gia trên thế giới đưa ra. Theo Yoast SEO, một trong những plugin WordPress, cho rằng mật độ từ khóa trong SEO nên từ 0,5% đến 2,5%. Nhưng hiện nay, con số này vẫn chưa có thống kê chính xác. 

Theo khuyến cáo của Google, con số này nên thấp hơn 5%. Còn theo kinh nghiệm của các SEOer thì nên duy trì ở mức 1.5%. 

Doanh nghiệp không nên lạm dụng từ khóa. Thay vào đó hãy nâng cao chất lượng bài viết. Cũng như chất lượng trang Web và cải thiện sự hài lòng khách hàng.  

Mật độ từ khóa trong SEO của bài viết có 9494 từ

Mật độ từ khóa trong bài viết có 9494 từ

3. Tại sao cần tối ưu hóa mật độ từ khóa trong SEO?

Google Webmaster Guidelines 2020 chỉ ra rằng: “Việc nhồi nhét từ khóa hoặc chữ số vào các trang dẫn đến trải nghiệm kém cho người dùng và có thể gây hại cho thứ hạng trang web của bạn”. 

Mật độ từ khóa SEO có vai trò cực kỳ quan trọng đối với Website của doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu 5 lý do doanh nghiệp cần tối ưu mật độ từ khóa SEO: 

 • Khi viết bài cần nghiên cứu về từ khóa/ cụm từ khóa liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp đang kinh doanh. Mật độ từ khóa trong SEO tốt giúp cho Google đánh giá cao và cải thiện thứ hạng Website.
 • Các cụm từ khóa mục tiêu và nội dung doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng nên được tối ưu. Điều này giúp bài viết dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu hơn.
 • Việc nghiên cứu các cụm từ khóa/ từ khóa chính sẽ cho biết mức độ liên quan với trang Web giúp tối ưu cho việc thu thập thông tin.
 • Nếu trang Web hoặc bài viết được lên top các công cụ tìm kiếm thì sẽ tiếp cận nhiều khách hàng từ đó tăng đơn hàng.

4. Top 6 công cụ kiểm tra mật độ từ khóa hiệu quả hiện nay

Add me Tool 

Công cụ này sẽ giúp bạn kiểm tra tần suất từ khóa. Ngoài ra chúng còn có thể kiểm tra các cụm từ ngắn 1 – 3 từ. Đây còn là công cụ cung cấp nhiều công cụ và tình năng hữu ích cho SEOer và Marketer. 

Việc kiểm tra mật độ từ khóa trong các bài blog, website, webpage,… sẽ dễ dàng hơn với Add me. Khi sử dụng, chỉ đơn giản là nhập URL bài viết, công cụ sẽ tự động phân tích và cho ra kết quả.

SEOQuake 

SEOQuake là công cụ kiểm tra SEO Onpage. Chúng có thể giúp kiểm tra mật độ từ khóa trong SEO. Phân tích các yếu tố hiển thị của Website. Bạn cần cài đặt phần mềm và sau đó click chuột phải bài cần kiểm tra, vào SEOQuake chọn Density.

Công cụ đo lường mật độ từ khóa SEOQuake

SEO Centro Tool 

Đây là một công cụ online cung cấp nhiều tính năng: phân tích mật độ từ khóa, phân tích từ khóa của trang, kiểm tra thứ hạng từ khóa và tốc độ tải trang,…

SERP’S Keyword Rank Checker 

Công cụ này cho phép người dùng kiểm tra thứ hạng từ khóa trên toàn thế giới hoặc địa phương sinh sống. Mỗi lần kiểm tra sẽ có hơn 250 kết quả được tìm kiếm. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần chọn keyword và domain rồi chọn vị trí cần kiểm tra. 

Moz 

Một công cụ phân tích SEO miễn phí giúp: kiểm tra web, theo dõi xếp hạng từ khóa, phân tích từ khóa, kiểm tra mật độ từ khóa, phân tích backlink,… một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Keyword Density Tool 

Với Keyword Density Tool, bạn sẽ dễ dàng phân tích mật độ từ khóa của cả từ khóa chính và từ khóa phụ. Chính vì thế, công cụ này ngày càng được nhiều doanh nghiệp hoặc các SEOer lựa chọn. Đây còn là một công cụ giúp phân tích hiệu quả trang Web và gợi ý những cách sử dụng từ khóa phù hợp. 

Ngoài 6 công cụ trên, bạn có thể kiểm tra mật độ từ khóa bằng cách sử dụng phím Ctrl + F. Khi sử dụng phím tắt này, bạn sẽ biết được số lần lặp lại, từ đó tính được mật độ từ khóa của bài viết.

Ngoài các công cụ trên, bạn cũng có thể sử dụng công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO để tối ưu bài viết lên top tìm kiếm.

5. Hướng dẫn 7 cách tối ưu từ khóa trong SEO hiệu quả

Việc tối ưu mật độ từ khóa trong SEO có vai trò đặc biệt quan trọng. Chúng có ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa cũng như khả năng bài viết tiếp cận người dùng. Sau đây là 7 lưu ý khi SEO từ khóa:

 • Nghiên cứu từ khóa thật kỹ càng. Lựa chọn những từ khóa có lượng tìm kiếm lớn và đuôi dài. Giúp Website tăng tỷ lệ chuyển đổi hơn.
 • Từ khóa chính cần đặt những vị trí sau: thẻ tiêu đề, đoạn đầu bài viết (sapo), sắp xếp từ khóa các thẻ H2,…
 • Các từ khóa ít quan trọng thì nên được đặt vào thẻ H1, H2, H3 của URL, thẻ Meta, thẻ Alt của ảnh,…
 • Bài viết phải chất lượng và phân bổ từ khóa một cách tự nhiên, hợp lý để giúp đáp ứng nhu cầu khách hàng và chuẩn SEO hiệu quả.
 • Duy trì mật độ từ khóa 1 – 3%. Mật độ tốt nhất là 1,5%.
 • Cách tốt nhất để bài viết được đánh giá cao là biết được ý định tìm kiếm khách hàng để cung cấp thông tin chính xác nhất.
 • Phân bổ từ khóa hợp lý, chia đều giữa các nội dung. Đặt keyword ở cuối bài viết và đoạn CTA. “In nghiêng” từ khóa và tô đậm từ khóa chính và từ khóa liên quan.

Để SEO bài viết bạn cần nghiên cứu và không nên lạm dụng quá nhiều từ khóa. Bên cạnh đó, bạn nên tăng giá trị bài viết bằng cách cung cấp nhiều thông tin bổ ích. Hoặc sử dụng video, infographics để hấp dẫn người đọc hơn. Từ đó, giảm tỷ lệ thoát trang và Google sẽ đánh giá cao bài viết của Website bạn. 

6. Dịch vụ viết bài cho website chuẩn SEO tại BMS Global

Việc sắp xếp mật độ từ khóa trong bài viết sao cho hợp lý là điều quan trọng khi SEO Web. Ngoài ra, còn hơn 200 yếu tố khác để tối ưu SEO. Nếu các bạn vẫn còn đang băn khoăn mật độ từ khóa trong SEO? Hay làm sao để chuẩn SEO cho Website hiệu quả? Hoặc đang cần một dịch vụ viết bài SEO chuyên nghiệp và uy tín thực hiện những công việc này? 

Một bài viết website LPM chuẩn SEO do BMS Global thực hiện

Với những chuyên gia hơn 10 năm kinh nghiệm và sự tận tâm của đội ngũ nhân viên. Chúng tôi cung cấp dịch vụ viết bài cho website chuẩn SEO hàng đầu, giúp bài viết website doanh nghiệp đảm bảo mật độ từ khóa trong SEO. Đồng thời cải thiện thứ hạng trên thanh công cụ tìm kiếm và gia tăng doanh số hiệu quả.   

Liên hệ ngay 0357.272.712 để được tư vấn dịch vụ viết bài cho website chuẩn SEO chuyên nghiệp, đảm bảo tối ưu mật độ từ khóa trong SEO tại BMS Global.

Bài viết liên quan