Top 20 xu hướng thiết kế website dự đoán bùng nổ năm 202216 min read

Đăng ngày
27/01/2022
Tác giả / Reviewer
Lê Cường
Top 20 xu hướng thiết kế website dự đoán bùng nổ năm 2022

Nội dung

Các xu hướng thiết kế Website luôn nhận được sự quan tâm bởi đông đảo các doanh nghiệp và nhà thiết kế Web. Một website có sử dụng những hiệu ứng, hình ảnh mới mẻ sẽ tạo được ấn tượng tốt với người dùng. Từ đó tăng tỷ lệ họ tham quan trang web và cải thiện doanh số hiệu quả.

Vậy, xu hướng thiết kế Website nào sẽ chiếm “spotlights” trong năm nay? 

1. Xu hướng web 3D với công nghệ thực tế ảo (VR)

Các Website thông thường chỉ sử dụng các hình ảnh/ video 2D. Nhưng với Website VR ứng dụng công nghệ 3D và thực tế ảo trong các thiết kế giúp cải thiện hiệu quả trải nghiệm người dùng. 

Sự ra đời của công nghệ VR tích hợp vào Website giúp người dùng có thể xoay, lật, phóng to, thu nhỏ,… một cách dễ dàng ở nhiều góc độ. Việc ứng dụng thiết kế 3D giúp Website có thể tương tác với người dùng chân thật hơn qua hình ảnh. Mang lại cảm giác về chiều sâu khi nhìn vào giao diện. Đây là một trong những xu hướng thiết kế website ngày càng phổ biến.

Xu hướng web 3D

2. Trí thông minh nhân tạo (AI)

Từ lịch sử người dùng, công nghệ AI sẽ đọc được những thông tin về khách hàng như: thói quen và những vấn đề mà họ quan tâm. Để có thể lên kế hoạch xây dựng website phù hợp. Khi ứng dụng trí thông minh nhân tạo, người dùng sẽ được trò chuyện và giải đáp những thắc mắc một cách cá nhân hóa và chính xác thông qua chatbot công nghệ AI hiện đại. 

Nhiều trang Web cho phép tự thay đổi giao diện về màu sắc, hình ảnh,… và tính năng để phù hợp nhất với người dùng. Với xu hướng thiết kế Website này sẽ giúp khách hàng tương tác nhiều hơn, giải đáp nhiều thắc mắc, và ở lại lâu trên trang Web của bạn,… Từ đó tăng tỷ lệ mua hàng và doanh số đáng kể. 

3. Scroll Telling – câu chuyện trực tuyến

Việc lồng ghép thương hiệu vào trong những câu chuyện đã không còn xa lạ với các doanh nghiệp. Những với Scroll Telling các nội dung sẽ tiếp nối nhau theo hình thức cuộn xuống với hình ảnh, âm thanh và video minh họa sinh động.

Điều này góp phần tăng sự hấp dẫn cho Website của bạn và khách hàng sẽ ở lại Web lâu hơn. Tạo ấn tượng sâu sắc trong tâm trí khách hàng về thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp. 

4. Xu hướng thiết kế Website với ảnh động nhỏ – Micro Animation

Thay vì sử dụng các hiệu ứng thông thường thì thiết kế Web nên sử dụng các Micro Animation để giảm tốc độ tải trang và giảm dung lượng Website. 

Các chuyển động nhỏ này sẽ tạo ra những hiệu ứng, hoạt ảnh với đa dạng màu sắc, thành phần và vị trí khác nhau. Giúp Website bắt mắt hơn và thu hút người dùng nhiều hơn. 

5. Hiệu ứng cuộn ngang – Horizontal Scrolling

Các trang truyền thống có xu hướng thiết kế Website cuộn theo chiều dọc. Một số trang Web để hấp dẫn người dùng đã thêm hiệu ứng cuộn ngang. 

Với sự phát triển của công nghệ, người dùng thường sử dụng Smartphone và máy tính bảng để xem các nội dung trên Website một cách dễ dàng và mượt mà. Vì thế, hiệu ứng cuộn ngang rất được nhiều người yêu thích.

6. Tối ưu các chỉ số của trang Web

Khi thiết kế Website cần chú trọng đến cảm nhận của khách hàng. Các chỉ số về Website phản ánh mức độ hài lòng về trải nghiệm người dùng. Chẳng hạn như: tốc độ tải trang, khả năng tương tác, tính ổn định khi hiển thị,… luôn được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Tốc độ tải trang luôn được ưu tiên hàng đầu vì chúng ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ thoát trang và tương tác với khách hàng. Việc cải thiện các chỉ số thiết yếu của trang Web không những nâng cao trải nghiệm người dùng, mà còn là một trong những yếu tố SEO Website cần được tối ưu. Chúng có thể được tối ưu thông qua quá trình thiết kế và nâng cấp website.  

Các chỉ số website

7. Chế độ tối màu, chuyển đổi ban đêm và thay đổi mức ánh sáng 

Xu hướng thiết kế Website với những giao diện tối màu chính là một trong những xu hướng nổi bật nhất năm 2021. Nhưng đến nay, xu hướng này vẫn “chưa bao giờ hết hot”. 

Các Website có giao diện tối màu sẽ làm nổi bật thông tin một cách dễ dàng hơn. Giúp người dùng đỡ mỏi mắt và giao diện Website sẽ hiện đại và sang trọng hơn.

8. Tương tác liền mạch bằng con trỏ

Người dùng ngày càng thích thú với những điều mới lạ. Vì thế, nhiều doanh nghiệp thu hút khách hàng bằng cách sử dụng các con trỏ di chuyển. 

Đây là một trong những xu hướng lên ngôi gần đây, doanh nghiệp bạn hãy thử thiết kế theo xu hướng này, chắc hẳn sẽ gây ấn tượng sâu sắc đến khách hàng.

9. Xu hướng thiết kế bất đối xứng

Bất đối xứng là một trong những xu hướng tạo nên sự độc đáo và lạ mắt với sự sáng tạo của các nhà thiết kế. 

Xu hướng này đòi hỏi các designers phải có trình độ nhất định để tận dụng các nguồn tài nguyên sẵn có để thay đổi phù hợp với từng bức ảnh. 

xu hướng thiết kế Website bất đối xứng

Xu hướng thiết kế Website bất đối xứng

10. Hình ảnh thực kết hợp đồ họa

Xu hướng thiết kế Website dùng hình ảnh đồ họa rất được nhiều nhà thiết kế lựa chọn trong năm 2021. Nhưng không dừng lại ở đó, năm 2022 xu hướng này đã được “nâng lên tầm cao mới” với sự kết hợp giữa hình ảnh thực và ảnh đồ họa.

Cách thiết kế này sẽ hấp dẫn người dùng bởi sự sáng tạo độc đáo và sự kết hợp sống động các chi tiết.

11. Hiệu ứng màu sắc với Gradient

Người dùng đang cảm thấy nhàm chán với các cách sử dụng màu đơn sắc. Thay vào đó, nhiều khách hàng lại thích thú với các hiệu ứng Gradient. 

Hiệu ứng màu này cần có sự phối màu phù hợp cùng những kỹ thuật thiết kế chuyên nghiệp. Để tạo nên những mảng màu độc đáo và hài hòa.

xu hướng thiết kế Website gradiant

Hiệu ứng màu sắc với Gradient

12. Ưu tiên thiết kế giao diện trên điện thoại (Mobile First)

Số lượng khách hàng truy cập qua thiết bị di động đã vượt xa lượng truy cập bằng máy tính. Nắm bắt được điều này, nhiều doanh nghiệp đã thiết kế Web ưu tiên giao diện điện thoại với những hình ảnh và bố cục tối giản. Điều này giúp khách hàng dễ dàng xem các nội dung hiển thị trên Web mà không bị rối mắt.

xu hướng thiết kế Website tối ưu di động

Xu hướng thiết kế Website giao diện trên điện thoại

13. Điều hướng di động thân thiện ngón tay cái

Xu hướng thiết kế Website ưu tiên giao diện điện thoại đã chỉ ra rằng người dùng sẽ sử dụng điện thoại để xem các nội dung. Căn cứ vào hành vi này, ngón cái là ngón được sử dụng nhiều trong việc tương tác với màn hình và giao diện. 

Vì thế, việc thiết kế web cần để thanh điều hướng, thanh menu, các nút kêu gọi hành động CTA,… gần với ngón cái của người dùng. Để khách hàng thuận tiện trong việc chạm tới và thoải mái hơn với công nghệ Responsive này. 

14. Giao diện người dùng bằng giọng nói (Chat voice)

Chúng ta không quá xa lạ với các ứng dụng/ công cụ sử dụng tính năng giọng nói. Tuy nhiên, việc áp dụng tính năng này vào thiết kế Website thì vẫn chưa đưa vào áp dụng năm 2021. 

Theo các thống kê của Google thì có hơn 50% người dùng tìm kiếm bằng giọng nói. Vì thế, đây chính là xu hướng thiết kế lên ngôi trong năm 2022.

15. Bảo mật – xu hướng thiết kế Web mới nhất

Công nghệ ngày càng hiện đại, vì thế vấn đề bảo mật, tránh rò rỉ thông tin cá nhân, ngăn chặn sự tấn công của các phần mềm,… luôn là điều mà người dùng quan tâm. 

Vì thế các xu hướng thiết kế Website 2022 cần đặt sự ưu tiên về bảo mật lên hàng đầu. Điều này giúp người dùng tin tưởng và truy cập vào Website của bạn. 

16. Rực rỡ, phát sáng và có chiều sâu với bóng

Bên cạnh xu hướng thiết kế giao diện tối. Một số giao diện sáng màu, phản quang và có chiều sâu với bóng cũng là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Bởi nó tạo nên những gam màu rực rỡ và đẹp mắt. Giúp website thu hút khách hàng và mang đến cho họ những trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

17. Cinemagraphs – xu hướng thiết kế mới lạ

Với các tệp Gif được tập hợp từ nhiều ảnh khác nhau thì Cinemagraphs sẽ chỉ có một hoặc một vài phần tử chuyển động. Sự chuyển động này là vòng lặp vô hạn, ví dụ như: dòng nước chảy trong bức tranh tĩnh lặng, một bộ phận của máy móc hoạt động,… 

Nhiều xu hướng thiết kế Website hiện nay đã lựa chọn Cinemagraphs như một hiệu ứng hấp dẫn khách hàng. Và là sự đột phá ấn tượng so với những đối thủ khác.

18. Trực quan hóa dữ liệu với infographic và biểu đồ

Những thống kê hay con số luôn là những điều thu hút người nhìn đầu tiên. Và một số trang Web cần trực quan hóa dữ liệu bằng cách sử dụng những đồ thị, intro, biểu đồ,… Để truyền tải thông điệp hiệu quả. 

19. Xu hướng thiết kế website phong cách hiện đại

Thiết kế phẳng – một thuật ngữ của chủ nghĩa tối giản luôn là xu hướng các doanh nghiệp hướng đến trong nhiều năm gần đây. Sự “phối trộn” của các khoảng trắng, thiết kế lưới, màu sắc, font chữ,… sẽ tạo nên những giao diện Website đơn giản và hiện đại. 

Việc kết hợp này sẽ tạo nên hệ thống phân cấp trực quan. Khách hàng sẽ dễ dàng hiểu những thông điệp mà doanh nghiệp truyền tải. Cảm thấy thoải mái hơn khi các nội dung không quá nhồi nhét cùng một lúc.

20. Nghệ thuật Typography

Các hiệu ứng in đậm, in nghiêng, chữ to, chữ nhỏ,… đã không còn xa lạ với chúng ta. Nhưng với nghệ thuật Typography thì không đơn giản. Sự nhấn nhá và hiệu ứng tương phản của các dòng chữ kết hợp với phông nền đơn sắc sẽ tạo nên những tác phẩm lạ mắt. 

Website typography

Với 20 Xu hướng thiết kế Website 2022 có thể giúp cho doanh nghiệp bạn nắm bắt được những mẫu thiết kế mới nhất. Doanh nghiệp nên áp dụng ngay những mẫu này. Để thu hút nhiều người dùng, tăng lượng truy cập và tăng doanh số hiệu quả. 

Các kiểu website mới mẻ có thể là một sự khó khăn đối với các designer chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa cập nhật xu hướng.

BMS Global thấu hiểu những khó khăn đó của doanh nghiệp. Chúng tôi mang đến giải pháp thiết kế Website doanh nghiệp chuyên nghiệp, hiệu quả và nắm bắt các xu hướng thiết kế Website mới nhất với những giao diện ấn tượng và độc đáo.

Khi sử dụng dịch vụ tại BMS, doanh nghiệp sẽ có thể sở hữu cho mình một website chuyên nghiệp. Với giao diện ấn tượng, bắt mắt, thân thiện với người dùng. Hơn nữa các chỉ số, tốc độ tải trang đều được tối ưu hóa. 

Chúng tôi sẽ tư vấn các xu hướng website phù hợp với lĩnh vực, sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Nhằm mang lại hiệu quả và trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay với BMS qua số hotline 0357.272.712. Để được tư vấn miễn phí dịch vụ thiết kế trang web nắm bắt xu hướng thiết kế website mới nhất năm 2022.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Bài viết liên quan